Phụ gia bê tông trong xây dựng

Read Time:7 Minute, 16 Second

Trong các công trình xây dựng hiện nay, ngoài các vật liệu chính cát, đá, xi măng thì còn có các phụ gia được trộn lẫn cũng hỗn hợp tạo nên một khối bê tông chắc chắn và hỗ trợ quá thi công được dễ dàng hơn..Có thể nói cái tên không quá xa lạ đối với dân xây dựng chúng ta đúng không nào.

Vậy phụ gia bê tông là gì? Tầm quan trọng của phụ gia trong xây dựng ra sao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé

Ứng dụng phụ gia
Phụ gia đông kết nhanh

Phụ gia bê tông là gì?

Theo các chuyên gia nhận định: “Phụ gia bê tông là hỗn hợp gồm hợp chất vô cơ và hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên khi cho một lượng vừa đủ vào hỗn hợp bê tông đã trộn sẵn trước đó ”  Với tính năng tuyệt vời của chúng giúp thay đổi tính chất sử dụng của bê tông theo ý muốn.

TÁC DỤNG CỦA PHỤ GIA BÊ TÔNG TRONG XÂY DỰNG

Tùy vào từng loại phụ gia mà có các tác dụng cụ thể khác nhau đối với công trình thi công như:

– Chúng làm tăng độ linh động, độ sụt của bê tông không làm ảnh hưởng đến thời gian ninh kết 

– Làm giảm lượng nước khi trộn với xi măng giúp tăng độ bền vững của bê tông

– Phụ gia còn hỗ trợ làm nhanh hoặc chậm quá trình đông rắn  

– Tăng cường độ bê tông tăng khả năng chống thấm giúp độ bền công trình

– Đặc biệt hơn với các phụ gia khác nhau có thể chế tạo ra bê tông có cường độ đặc nhiệt cao và độ dẻo cao khác nhau.

LỢI ÍCH CỦA PHỤ GIA BÊ TÔNG MANG LẠI

 • Lợi ích đầu tiên là cải thiện chất lượng của bê tông hơn so với việc thi công không sử dụng chất phụ gia
 • Phụ gia bê tông còn giúp dễ dàng thi công, dễ đầm dùi trong các lớp thép dày đặt mà ko sợ bê tông bị bọng rỗ.
 • Rút ngắn thời gian thi công cho các trình lớn. Đặc biệt giảm thiểu các chi phí bảo dưỡng
 • Mọi người cũng biết rằng, các vật liệu xây dựng truyền thống khi thi công thì phải đợi đến 20-30 ngày mới khô hoàn toàn và có thể tháo ván khuôn ra được, làm mất thời gian của quá trình sản xuất. Chính vì thế, loại phụ gia bê tông này được ứng dụng vào thi công giúp các cường độ của bê tông được nâng cao, đảm bảo chất lượng và tiến độ thi công được rút ngắn và tăng thêm tính thẩm mỹ hơn.

Chính vì thế, việc sử dụng phụ gia bê tông cho tất cả các công trình xây dựng là điều tất yếu và quan trọng hơn hết chúng mang lại lợi ích vô cùng tuyệt vời. 

CÁC LOẠI PHỤ GIA BÊ TÔNG PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

Với tốc độ đô thị hóa của nước ta ngày càng tăng cao, các công trình dự án lớn được triển khai xây dựng. Trong một số vật liệu xây dựng cát, đá, xi măng được chú trọng thì các loại phụ gia hỗ trợ bê tông cũng được các chủ đầu tư quan tâm.

Chính vì điều đó trên thị trường vật liệu xây dựng có rất nhiều mẫu mã và và chủng loại khác nhau như: phụ gia bê tông giảm nước, phụ gia bê tông đông cứng nhanh, phụ gia siêu dẻo,  phụ gia sửa chữa kết cấu… để phục vụ nhu cầu sử dụng các hạng mục công trình.

và ngay bây giờ chúng ta cùng nhau đi sâu vào và tìm hiểu các loại phụ gia bê tông được dùng phổ biến nhất hiện nay. Chúng như thế nào và được ứng dụng ra sao nhé

1. Phụ gia bê tông giảm nước

Một loại phụ gia xuất hiện lâu đời nhất tại thị trường Việt Nam và được nhiều người biết đến và sử dụng phổ biến trong mọi công trình xây dựng bê tông. 

Với tính năng giúp giảm lượng nước khi trộn với hỗn hợp bê tông tươi tăng tính dễ đổ. Đồng thời giúp cải thiện các vữa và bê tông biến dạng khi bị đầm dùi  với lớp thép dày đặt bên dưới. Và loại phụ gia này làm bôi trơn các hạt xi măng, các hạt xi măng có thể tách rời nhau.

Các sản phẩm phụ gia bê tông giảm nước của các thương hiệu nổi tiếng như: Sika, Basf, Bestmix, Neomax... trong các hương hiệu ấy một dòng sản phẩm được đánh giá cao và tin dùng nhất đó là Superflow R7 đến từ thương hiệu NEOMAX

Phụ gia Superflow R7 là phụ gia siêu dẻo thế hệ thứ 3 mới nhất , tổng hợp từ gốc polycarboxylate. Nó có thể giảm nước tới 40%. Đặc tính của loại phụ gia này có thể đáp ứng những yêu cầu đặc biệt

Với tính năng vượt trội so hơn với các vật liệu phụ gia truyền thống. Sản phẩm rất thích hợp dùng cho các công trình công nghiệp sản xuất bê tông khối lớn và bê tông kết cấu cần độ chảy cao, có độ dẻo nên tăng tính thi công, tăng cường độ cuối cùng bê tông.

2. Phụ gia kéo dài thời gian ninh kết

Phụ gia kéo dài thời gian ninh kết là một phụ gia cũng khá phổ biến trong mọi công trình xây dựng bê tông. Với tính năng vượt trội đúng như tên gọi giúp kéo dài thời gian ninh kết của hỗn hợp bê tông, làm chậm đông cứng 

Phụ gia kéo dài thời gian ninh kết được ứng dụng trong các hạng mục và cấu kiện công trình:

 • Thi công trong thời tiết nóng
 • Bê tông trộn sẵn
 • Vận chuyển đường dài
 • Bê tông bơm
 • Vữa trát phun
 • Các tấm bê tông mỏng tránh lộ cốt liệu sau khi đổ

3. Phụ gia siêu dẻo 

Với tác dụng làm giảm lượng nước trong khi trộn bê tông, nhưng luôn đảm bảo không làm ảnh hưởng đến thời gian ninh kết của bê tông. Chính vì tính năng siêu trội ấy, phụ gia siêu dẻo được dùng khá phổ biến trong mọi công trình.

Thường được dùng trong sản xuất bê tông cường độ cao, tăng tính linh động của hỗn hợp bê tông mà vẫn giữ tỷ lệ N/X cố định. Và cải thiện việc đổ bê tông và đầm bê tông ở những vùng có cấu kiện bê tông bố trí dày đặc cốt thép và khó tiếp cận

Phụ gia siêu dẻo có tác dụng làm giảm lượng nước trong khi trộn hỗn hợp bê tông rất nhiều, nhưng điểm khác biệt giữa nó và loại phụ gia giảm nước thông thường là nó không ảnh hưởng đến thời gian ninh kết của bê tông. Do vậy nó có thể tạo ra các loại bê tông có độ linh động cao.

4. Phụ gia bê tông cuốn khí

Đây là loại phụ gia có tác dụng tạo ra rất nhiều bọt khí nhỏ trong bê tông để nâng cao khả năng chịu nhiệt đóng băng và tan của bê tông, tăng tính linh động  khi đổ bê tông trong những khu vực đặc biệt có nhiệt độ rất thấp.

Chúng thường được sử dụng chế tạo bê tông, hạn chế sự phân tầng và tiết nước diễn ra trong cấu trúc bê tông, giúp cải thiện bề mặt của bê tông khi tháo khuôn, tăng tính bền của bê tông.

 1. Phụ gia bê tông đông cứng nhanh

Đối với loại phụ gia này khi cho vào hỗn hợp bê tông có tác dụng rút ngắn thời gian ninh kết. Thường được ứng dụng trong điều kiện thời tiết lạnh nhiệt độ rất thấp, rút ngắn thời gian thi công và tách gỡ cốp pha , ván khuôn sớm  làm tăng năng suất và hiệu quả công trình hơn.

 1. Phụ gia bê tông chống thấm

Đây là loại phụ gia được các nhà đầu tư chú ý nhiều trong những năm gần đây. Với tính năng làm giảm hơi nước thoát ra ngoài từ bên trong bê tông và ngăn chặn sự xâm nhập của nước vào bề mặt bên trong 

Ngoài ra, các hoạt  chất này cũng hỗ trợ làm tăng tốc độ ninh kết cho bê tông tăng tuổi thọ cho bê tông về lâu về dài và bền bỉ theo thời gian.

 

0 0
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleppy
Sleppy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Next Post

CÓ NÊN SỬ DỤNG PHỤ GIA SIÊU DẺO CHO BÊ TÔNG?

CÓ NÊN SỬ DỤNG PHỤ GIA SIÊU DẺO CHO BÊ TÔNG? -Với tăng tính lưu động của hỗn hợp bê tông, giảm lượng dùng nước và xi măng, điều chỉnh thời gian ninh kết và rắn chắc, nâng cao cường độ và tính chống thấm, độ dẻo của bê tông… […]
bom-can-be-tong-tuoi
0938621179
0938621179