NHỮNG LƯU Ý KHI ĐỔ BÊ TÔNG CỐT THÉP

Read Time:5 Minute, 46 Second

Bê tông cốt thép trong kết cấu xây dựng có thể làm việc ở nhiều trạng thái khác nhau như chịu nén, kéo, uốn, trượt, vvv.. nhưng trong đó, bê tông làm việc ở trạng thái chịu nén là tốt nhất. Vì vậy cường độ chịu nén là chỉ tiêu tính chất quan trọng nhất của bê tông. Người ta căn cứ vào cường độ chịu nén để phân biệt mác của bê tông. Có thể thấy, chất lượng bê tông cốt thép quyết định đến chất lượng của công trình xây dựng.

be tong cot thep
Bê tông cốt thép

Cùng Bê tông miền Nam xem những lưu ý khi đổ bê tông cốt thép nhé.

Trước tiên, cốp pha phải đảm bảo theo đúng yêu cầu kỹ thuật trong ngành xây dựng đưa ra. Đó là cần đo đạc xác định được rõ vị trí đặt cốp pha như thế nào? Thêm vào đó, cốp pha phải cần đảm bảo chắc chắn, kín khít, chống mất nước tốt khi đổ bê tông dầm sàn.

– Cốp pha dầm: Với yếu tố này cần chú ý thành cốp pha phải thẳng, không cong vênh, cần kiểm tra cao độ đáy dầm thật kỹ càng trước khi thi công.

– Cốp pha sàn: Cần kiểm tra kỹ độ võng, cao độ đáy sàn tại nhiều vị trí cụ thể.

– Cốt thép: cần phải đạt được các tiêu chí cụ thể như: chủng loại thép, vị trí, số lượng, chiều dài, hay nối, buộc thép phải chuẩn theo thiết kế; từ đó giúp làm sạch, đánh rỉ thép tốt.

be tong cot thep
Kỹ sư tiến hành đo đạc

Quy trình đổ bê tông dầm sàn diễn ra như thế nào?

Cột:

– Trước hết là đưa bê tông vào khối đổ qua cửa đổ, thông qua máng đổ

– Chú ý chiều cao rơi tự do của bê tông không quá 2m

– Đầm được đưa vào trong để có thể đầm theo phương thẳng đứng, cần sử dụng đầm dùi, chiều sâu mỗi lớp bê tông khi đầm từ 30 – 50cm, với thời gian đầm khoảng từ 20 – 40s. Cần chú ý trong quá trình đầm tránh làm sai lệch cốt thép.

– Thêm một lưu ý với kết cấu có cửa, đó là khi đổ đến cửa đổ thì bịt cửa lại và tiếp tục đổ phần trên.

– Trong khi đổ bê tông cột, lớp dưới cột thường bị rỗ do các cốt liệu to thường bị ứ đọng ở đáy cột. Vì vậy, để khắc phục hiện tượng này, thì trước khi đổ bê tông ta nên đổ một lớp vữa xi măng dày khoảng từ 10 – 20cm.

Dầm:

– Trong công trình nhà ở dân dụng, thì thông thường chiều cao của dầm ít khi vượt quá 50cm, còn người ta thường tiến hành đổ bê tông dầm cùng với bản sàn. Một điểm nữa là dầm được đổ bê tông theo kiểu bậc thang từng đoạn khoảng 1m và đạt tới cao độ dầm rồi mới tiếp tục với các đoạn kế tiếp.

– Còn khi đổ bê tông toàn khối dầm, cần chú ý sau khi đổ cột đến độ cao cách mặt đáy dầm từ 3 – 5cm, thì ta nên dừng lại từ 1 – 2 giờ để bê tông có đủ thời gian co ngót, sau đó mới tiếp tục đổ bê tông dầm và bản sàn.

Sàn:

– Sàn là một trong những cấu kiện bê tông cốt thép, giúp chịu lực trên mặt phẳng ngang. Cấu tạo của sàn giống như một tấm lưới ô vuông bằng thép. Có thể nói đây là phần chịu lực chính. Do đó, sàn thường gặp hiện tượng võng nếu khoảng cách giữa các thanh thép quá nhỏ so với yêu cầu hoặc bê tông sàn không đủ chiều dày.

– Bê tông thi công sàn hiện nay có mặt cắt ngang rộng, với chiều dày nhỏ hơn. Do vậy, không cần cốt thép khung và đai. Còn chiều dày sàn thường từ 8 đến 10cm.

– Mặt sàn hiện nay được chia thành từng dải để đổ bê tông cốt thép, và mỗi dải có chiều rộng từ 1 đến 2m.  Đổ bê tông vào dầm cách mặt trên cốp pha sàn khoảng từ 5 đến 10cm thì tiếp tục đổ bê tông sàn.

Những lưu ý đặc biệt khi đổ bê tông cốt thép

Đặc biệt, đổ bê tông từ vị trí xa nhất so với vị trí tiếp nhận nguyên liệu, thì lùi dần về vị trí gần hơn. Và tránh không để nước đọng ở hai đầu và các góc cốp pha, dọc theo các mặt vách hộp cốp pha là được. Lưu ý gì trong quá trình đổ bê tông dầm sàn:

– Chiều cao rơi tự do của bê tông (là khoảng cách từ miệng ống đổ bê tông tới mặt đáy cần đổ bê tông) và không quá 1,5 – 2m để tránh phân tầng bê tông.

– Cần dùng loại đầm thích hợp cho từng loại kết cấu bê tông như: đầm dùi cho cột và dầm, đầm bàn cho sàn.

– Và nên đổ bê tông liên tục trong suốt quá trình, không tự tiện dừng lại tránh gây ra những trục trặc không đáng có trong quá trình đổ bê tông.

– Một yếu tố cần lưu ý đó là tránh đổ bê tông trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, có mưa.

– Còn bê tông cột có chiều cao < 5m và tường thường có chiều cao <3m  thì nên đổ bê tông liên tục.

coc be tong cot thep
Cọc bê tông cốt thép

Lưu ý khi trời mưa

Khi gặp mưa, để 2 mặt bê tông được đảm bảo bám dính tốt thì mạch ngừng phải được xử lý đúng kỹ thuật như sau:

– Lớp bê tông cũ phải được tưới nước và vệ sinh sạch sẽ trước khi đổ lớp mới.

– Các phần trên bề mặt không đạt chất lượng thì cần được khoan đục bỏ hoặc đánh sờn rồi lấy nước tưới trước khi đổ tiếp.

– Mạch dừng có thể được sử dụng các phụ gia để liên kết trở nên chặt chẽ.

Thường sẽ có 2 trường hợp:

– Mưa nhỏ không nhiều, không kéo dài: vẫn có thể tiếp tục thi công

– Lượng mưa nhiều và kéo dài lâu khoảng trên 1, 2 tiếng mới tạnh: nên che chắn đợi tạnh rồi tiếp tục thi công. Trong quá trình che chắn cần để ý các yếu tố cần an toàn như mặt bê tông, đường vận chuyển bê tông, đường dây điện để tránh chập cháy.

 

0 0
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleppy
Sleppy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Next Post

Giá bê tông tươi Mác 250

Giá bê tông tươi Mác 250 trên khu vực Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai. Bê tông Miền Nam chuyên cung cấp bê tông thương phẩm chất lượng tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Vũng Tàu với chất lượng và giá cả […]
do be tong mac 250
0938621179
0935555057