Lựa chọn và tính cọc thi công trên công trình

Read Time:3 Minute, 22 Second

Lựa chọn loại cọc bê tông nào cho công trình?

Cọc bê tông có rất nhiều loại tiết diện khác nhau như: tròn, vuông, tam giác, chữ T, chữ nhật,… Và hầu hết các công trình xây dựng tại Tp.HCM, khu vực miền Nam đều lựa chọn cọc bê tông có tiết diện vuông. Bởi cấu tạo đơn giản, dễ sản xuất và phù hợp với hầu hết các công trình dân dụng, nhà phố. Kích thước ngang thường sử dụng là 250×250mm và 300×300mm.

Cách tính ép cọc bê tông còn tùy thuộc vào loại hình công trình lớn hay nhỏ. Một số công trình lớn hơn có thể sử dụng cọc bê tông 350x350mm đến 400x400mm,…

coc be tong ly tam
Ảnh minh họa

Cọc bê tông 250x250mm

Cọc bê tông 250x250mm có dạng hình vuông với chiều dài tối đa là 12m. Đây là loại cọc được áp dụng vào công trình ép cọc bê tông nhiều nhất, bởi tính năng chịu được tải trọng cao và phù hợp với hầu hết phương pháp thi công. Ngoài ra cọc bê tông 250x250mm còn có chi phí rất hợp lý.

Cọc bê tông 250x250mm được đúc sẵn tại Trung Đoàn

Những vấn đề ảnh hưởng đến cách tính số lượng cọc bê tông

Để ước tính số lượng cọc, chúng ta phải xét đến nhiều vấn đề. Thông thường chúng ta cần dựa vào tính chất đất nền, độ chịu tải của đất nền, tải trọng của công trình và sức chịu tải của đầu cọc. Ngoài ra còn có những yếu tố ảnh hưởng đến số lượng ép cọc bê tông nhà phố như:

Diện tích nhà ở quyết định cách tính số lượng cọc bê tông

Đối với các công trình xây dựng nhà dân dụng, nhà phố thì số lượng cọc sử dụng không quá nhiều. Và kích thước loại cọc nhỏ sẽ phù hợp. Những dự án nhà dân, Trung Đoàn thường sử dụng cọc bê tông có kích thước 250x250mm, chiều dài tối đa 7m và lực chịu từ 40 – 60 tấn.

Đối với việc sử dụng cọc có kích thước nhỏ sẽ giúp cho quá trình thi công không ảnh hưởng tới những nhà bên cạnh. Ngoài ra, còn tiết kiệm được chi phí cho chủ nhà.

Quy mô công trình

Quy mô công trình cũng là yếu tố có ảnh hưởng đến tính toán số lượng cọc. Quy mô bao gồm diện tích nhà ở và số lầu cần xây. Nếu quy mô càng lớn thì tải trọng của công trình càng lớn. Vì vậy số lượng cọc cần nhiều hơn hoặc ngược lại.

Bên cạnh đó những quy mô lớn thì cọc sử dụng cần chiều dài hơn bình thường. Vì nếu cọc không đủ dài so với nền đất sụt lún thì có thể gây đổ, sập hoặc nứt tường,…

Cách tính số lượng cọc bê tông trên tính chất nền móng

Mỗi nền địa chất khác nhau đều có tính chất đặc thù riêng khác nhau. Nếu nền đất cứng xác định số lượng cọc sử dụng sẽ ít hơn và có chiều dài ngắn. Ngược lại, đối với nền đất yếu thì lại cần số lượng cọc nhiều và dài hơn. Có thể nói, công trình khi xây dựng trên nền đất cứng sẽ giúp giảm chi phí ép cọc.

Công trình nhà 3 tầng có diện tích 4×12 trên nền đất  cứng có thể sử dụng từ 16 – 20 tim cọc khi ép neo. Và 14 – 16 tim cọc khi chọn phương pháp ép tải.

Để biết cụ thể hơn công trình của bạn cần bao nhiêu cọc ép là phù hợp, hãy liên hệ với Trung Đoàn. Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí và khảo sát công trình trong thời gian nhanh nhất.

Bê tông Miền Nam
Chuyên cung cấp cọc bê tông có các công trình dân dụng
Trụ sở văn phòng: 28 Mạc Đĩnh Chi, P. Đakao Quận 1

1 0
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleppy
Sleppy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Next Post

Quy trình sản xuất cống bê tông

Quy trình sản xuất cống bê tông như sau: Sản phẩm cống hộp bê tông được đúc sẵn theo kích thước tiêu chuẩn (TCVN 9116:2012) và cống tròn bê tông được đúc sẵn theo kích thước tiêu chuẩn nhất định theo tiêu chuẩn (TCVN 9113:2012) nhà nước đã ban hành. […]
cong ly tam
0938621179
0935555057