Bảo quản xi măng tại công trình

Read Time:3 Minute, 32 Second

Cách bảo quản xi măng cho công trình xây dựng

Nhiều chủ đầu tư khi mua xi măng số lượng lớn thường tập kết hàng tại công trình trong điều kiện bảo quản kém. Trong môi trường ẩm thấp, mưa nắng sẽ làm cho chất lượng xi măng giảm sút, bị vón cục không sử dụng được. Vậy làm sao để bảo quản xi măng sao cho tốt nhất để tiết kiệm kinh tế và giảm hao phí? Hôm nay, Bê tông Miền Nam xin chia sẻ đến mọi người cách bảo quản xi măng đúng cách.

 

Xi mang mien nam
Xi măng Bê tông tươi Miền Nam

Những điều cần biết khi sử dụng xi măng

Xi măng thường có hạn sử dụng 60 ngày kể từ ngày xuất xưởng. Khi xây dựng bạn nên mua và sử dụng xi măng sớm để tiết kiệm chi phí. Trường hợp bạn có kho khách hàng lưu trữ thì nên biết cách bảo quản xi măng, i tường và mái có tấm phủ để tránh độ ẩm. Bảo quản xi măng tốt sẽ giữ xi măng có chất lượng tốt nhất và kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.

Quá trình sử dụng xi măng cần phải tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất và của những người có kinh nghiệm đã được đào tạo về chuyên môn. Việc trộn vữa, bê tông phải theo đúng tỷ lệ cấp phối của nhà sản xuất hoặc tỷ lệ cấp phối đã được xây dựng tính toán và lựa chọn đảm bảo phù hợp với công trình.

Tỷ lệ nước sử dụng vừa đủ đảm bảo độ linh động của vữa, bê tông khi quá thi công. Bởi cho nhiều nước sẽ giảm cường độ nén, kéo dài thời gian đông kết của vữa và bê tông. Thời gian từ lúc trộn với nước đến thời điểm kết thúc thi công không được chậm quá 60 phút. Không nên kéo dài thời gian sử dụng vữa và bê tông khi đã trộn với nước vì điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của vữa và bê tông.

Cách bảo quản xi măng tại công trình

Xi măng là chất kết dính thủy lực được tạo thành bằng cách nghiền mịn clinker, thạch cao thiên nhiên và phụ gia. Khi tiếp xúc với nước thì xảy ra các phản ứng thủy hóa và tạo thành hồ xi măng. Do sự hình thành của các sản phẩm thủy hóa, hồ xi măng bắt đầu ninh kết sau đó hóa cứng để cuối cùng nhận được một dạng vật liệu có cường độ và độ ổn định nhất định.

Xi măng là vật liệu xây dựng có tính háo nước nên cách bảo quản xi măng cũng phải đúng theo quy định:

  • Xe vận chuyển xi măng phải khô ráo và có mái che nắng, che mưa.
  • Các bao xi măng phải kê trên nền cao cách mặt đất ít nhất 30cm và xếp cách tường ít nhất 20cm.
  • Mỗi chồng xi măng chất lên không quá 10 bao và xếp theo số lượng thời gian nhập trước.

Xi măng có cường độ mịn càng cao thì càng dễ vón cục. Đó gọi là hiện tượng chết gió, nó xảy ra nhanh hơn so với các loại xi măng có cường độ thấp. Nên cần phải bảo quản nghiêm ngặt hơn. Nhìn trên vỏ bao bì xi măng, ngoài nhãn hiệu, chỉ tiêu chất lượng xi măng theo tiêu chuẩn, tên công ty sản xuất, còn có số lô sản xuất… để nắm được những thông số kỹ thuật cơ bản của loại xi măng.

Hạn sử dụng của xi măng

Loại xi măng được dùng trong xây dựng là xi măng sản xuất theo TCVN 6260: 1997 dùng để đổ bê tông, vữa xây dựng. Mỗi đợt xi măng được nhập về được ghi rõ ngày sản xuất và thông tin về sản phẩm theo quy định của Nhà nước về nhãn hiệu. Thời hạn bảo hành sản phẩm của TCVN 6260: 1997 thì hạn sử dụng của xi măng là 60 ngày kể từ ngày sản xuất.

 

0 0
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleppy
Sleppy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %
Next Post

Lựa chọn và tính cọc thi công trên công trình

Lựa chọn loại cọc bê tông nào cho công trình? Cọc bê tông có rất nhiều loại tiết diện khác nhau như: tròn, vuông, tam giác, chữ T, chữ nhật,… Và hầu hết các công trình xây dựng tại Tp.HCM, khu vực miền Nam đều lựa chọn cọc bê tông […]
coc be tong ly tam
0938621179
0935555057